แผ่นพลาสติกลูกฟูกคืออะไร? ขั้นตอนการผลิตเป็นอย่างไร? มันมีประโยชน์อะไรบ้าง?​

แผ่นพลาสติกลูกฟูกนั้นทำมาจากเรซินโคโพลีเมอร์โพลีโพรพีลีน และมันเหมาะกับการใช้ทำป้ายกลางแจ้งแบบระยะสั้นเนื่องจากความทนทานต่อลำแสง UV และความชื้นของมัน แผ่นพลาสติกลูกฟูกมีหลากสีสันและความหนา รวมถึงมีน้ำหนักเบาและตกแต่งได้ง่าย

 

พลาสติกลูกฟูกนั้นมีอยู่สองประเภทหลักๆ แผ่นพลาสติกลูกฟูกปกติจะประกอบไปด้วยสามชั้น ตรงกลางคือแผ่นรูปทรงคลื่นประกบด้วยแผ่นเรียบๆสองแผ่น พลาสติกลูกฟูกเองอาจจะเป็นแผ่นเดี่ยวๆทรงคลื่นและอาจเสริมความแข็งแรงด้วยใยแก้วและใช้เป็นหลังคาโรงจอดรถและพื้นที่ด้านนอกเป็นหลัก แต่คนสวนเองก็ใช้ของพวกนี้ในการสร้างเพิงเช่นกัน

 

แผ่นพลาสติกเหล่านี้ช่วยกรองแสงผ่านหลังคาระหว่างที่คอยกันฝนให้และยังเหมาะกับโครงสร้างเล็กๆเช่นเรือนกระจกอีกด้วย เนื่องจากแกนกลางที่เป็นอากาศนั้นเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี

 

วัสดุที่ใช้ผลิตแผ่นพลาสติกลูกฟูกนั้นมีเทอร์โมพลาสติกที่สามารถใช้งานได้หลากหลายและใช้กันทั่วไป โพลีโพรพีลีนนั้นมี pH เป็นกลางและทนต่อสารเคมีหลากหลายชนิดในอุณหภูมิปกติ และยังมีคุณสมบัติป้องกันอีกหลายอย่าง เช่น UV ไฟฟ้าสถิตและกันไฟ แผ่น twin-wall นั้นใช้งานได้ในหลากหลายสภาพอากาศหรือใช้เป็นส่วนประกอบที่เปิดเผิดต่อสภาวะอากาศรุนแรง

โพลีคาร์บอเนตเองก็ใช้ผลิตแผ่นพลาสติกลูกฟูกได้แต่ว่าใช้งานไม่ได้หลากหลายเท่าโพลีโพรพีลีนและโพลีเอธีลีน เนื่องจากมีความทนทานต่อแรงกระแทกค่อนข้างต่ำแม้ว่าจะแข็งกว่าก็ตาม PVC และ PET เองก็ใช้ผลิดแผ่นพลาสติกลูกฟูกได้เช่นกัน

 

ในขั้นตอนการผลิตนั้น แผ่นพลาสติกถูกอัดขึ้นรูปจากการให้ความร้อนให้พลาสติกละลายและพ่นเข้าไปในแม่พิมพ์โดยใช้กลไกสกรูว์ที่ปกติจะมีความกว้าง 1-3 เมตร ความหนาสูงสุด 25 มม. เทคนิก Mono-extrusion และ Co-extrusion เองก็ถูกใช้ขึ้นอยู่กับว่าต้องการให้การผลิตแม่นยำขนาดไหน

 

แผ่นพลาสติกลูกฟูกนั้นสามารถใช้พิมพ์ภาพแผ่นโฆษณาร้านค้าขายปลีก อสังหาริมทรัพย์ และแผ่นป้ายหาเสียง คุณสามารถทำโมเดลและโปรโตไทป์จากมันได้ แผ่นพลาสติกลูกฟูกยังสามารถใช้เป็นแพ็กเกจจิ้งและกล่องเก็บของสำหรับวัตถุเปราะบางหรือว่าใช้เป็นฉากกั้นก็ได้

แผ่นพลาสติกลูกฟูกนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง มันแข็งแรงกว่าแก้ว 200 เท่า เบากว่าไม้อัด 5 เท่าและไม่ต้องพ่นสี มันโปร่งแสงและไม่เน่าผุ

 

วัสดุพลาสติกลูกฟูกนั้นเหมาะแก่การทำที่อาศัยชั่วคราวหลังเกิดน้ำท่วม พายุเข้าหรือภัยธรรมชาติอื่นๆ แผ่นพลาสติกพวกนี้สามารถขนส่งทางอากาศได้เนื่องจากมีน้ำหนักเบา มันเบาและจัดการได้ง่ายรวมถึงมีรูปทรงที่แน่นอน คุณสมบัติกันน้ำและกันความร้อนนั้นทำให้มันดีกว่าวัสดุที่ใช้กันดั้งเดิมเช่นผ้าใบและแผ่นเหล็กลูกฟูก

 

วัสดุน้ำหนักเบาที่มีความแข็งแรงนั้นใช้ทำโมเดลเครื่องบินหรือตึกอาคารได้ง่าย ในเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์นั้น แผ่นพลาสติกนี้สามารถนำมาม้วนรอบๆอวัยวะที่หักและแปะเทปยึดไว้เป็นเฝือกได้ ซึ่งช่วยป้องกันการกระแทกและรักษาอุณหภูมิร่างกายไว้

 

สรุปแล้ว แผ่นพลาสติกลูกฟูกนั้นมีน้ำหนักเบา แข็งแรงและทนทาน เป็นกลางทางเคมี ป้องกันเชื้อรา ความชื้นและรอยเปื้อน คุณสมบัติทนต่อแรงกระแทกดี และคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดคือตกแต่งได้ง่ายซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

 

แหล่งที่มา

https://www.thoughtco.com/what-is-corrugated-plastic-820364

 

https://homeguides.sfgate.com/cut-corrugated-plastic-roofing-sheets-82596.html

 

https://www.curbellplastics.com/Research-Solutions/Materials/Fluted-Polypropylene-Boards

 

02-sqbsiam_com-AMM

 

 

บริษัท สยาม ควอลิตี้ บ๊อกซ์ จำกัด
เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร 10220

CONTACT​

Copyright 2020 sqbsiam.com All rights reserved.​

กด ตรงนี้ เพื่อดูอีเมล

SQB SIAM QUALITY BOX

คลิ๊กเพื่อดูเบอร์โทร

โทร