ประเภทของพลาสติกลูกฟูกและประโยชน์การใช้งาน​

พลาสติกลูกฟูกนั้นมีหลากหลายรูปแบบ แยกประเภทได้ทั้งจากวิธีการทำลูกฟูกและจากประโยชน์ใช้สอย พลาสติกลูกฟูกส่วนมากนั้นทำจากวัสดุดังนี้: โพลีเอธีลีน โพลีโพรพีลีน และเธอร์โมพลาสติกอเนกประสงค์ โพลีคาร์บอเนตเองก็ถูกใช้ในการผลิตพลาสติกลูกฟูกเช่นกัน PET และ PVC เองก็ใช้สำหรับการผลิตแผ่นลูกฟูกเช่นกัน

มาดูประเภทของพลาสติกลูกฟูกกัน

 

1. แผ่นพลาสติกลูกฟูกรังผึ้งหรือบับเบิ้ล 

แผ่นพลาสติกลูกฟูกรังผึ้งหรือบับเบิ้ลเป็นพลาสติกลูกฟูกรูปแบบล่าสุด มันทำจากโพลีโพรพีลีนซึ่งมีค่า pH เป็นกลางและทนต่อสารเคมี อยู่ในช่วงอุณหภูมิปกติ โพลีโพรพีลีนนั้นสามารถป้องกันรังสี UV ไฟและกันไฟฟ้าสถิตได้ถ้าอัพเกรดองค์ประกอบ แผ่นพลาสติกลูกฟูกรังผึ้งนั้นมีความหนาหลากหลาย มันมีพื้นผิวเรียบสองด้านและจะมีรูปแบบรังผึ้งหรือบับเบิ้ลอยู่ตรงกลางและก็มีความแบนสูงทั้งสองด้าน พลาสติกโพลีโพรพีลีนนั้นเหมาะกับการทำแพ็กเกจจิ้งสินค้าเกษตรและอื่นๆจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง

 

2. แผ่นพลาสติกลูกฟูกโปรไฟล์

แผ่นพลาสติกลูกฟูกโปรไฟล์มีทั้งที่ทำจากโพลีเอธีลีนและโพลีโพรพีลีน ความหนามีตั้งแต่ 2 มม.ไปจนถึง 25 มม. สร้างโดยการอัดรีดโดยการฉีดเรซินร้อนเข้าไปในพิมพ์เหล็กแข็ง แผ่นโปรไฟล์นี้มีพื้นผิวเรียบทั้งสองด้านและมีโครงสร้างเป็นคานรูปตัว I ระหว่างพื้นผิวเรียบสองด้าน แผ่นโปรไฟล์นั้นมีหลากหลายความหนาและสามารถอัดรีดออกมาได้หลายน้ำหนัก

 

3. แผ่นพลาสติกลูกฟูกลามิเนต

แผ่นพลาสติกลูกฟูกลามิเนตนั้นมีแต่ที่ทำจากโพลีเอธีลีนเท่านั้น การผลิตแผ่นลามิเนตนั้นคล้ายกับผลิตกระดาษลูกฟูก มันทำมากจากแผ่นแบนๆสองแผ่นประกบข้างแผ่นทรงคลื่นตรงกลางและบีบอัดทั้งสามแผ่นเข้าด้วยกัน

แผ่นลูกฟูกลามิเนตอีกแบบนั้นเรียกว่าหน้าเดียว มีด้านเรียบแค่ด้านเดียวและอีกด้านมีแผ่นทรงคลื่นอยู่ มันถูกม้วนได้ง่ายและยืดหยุ่นกว่าแผ่นลามิเนตแบบมาตรฐาน

 

4. แผ่นพลาสติกลูกฟูกโพลีคาร์บอเนต

มีแผ่นพลาสติกที่ทำจากพลาสติกลูกฟูกโพลีคาร์บอเนตด้วยเหมือนกันเพราะมันไม่ทนต่อแรงกระแทกและเปราะ มันถูกใช้เป็นหลังคาในห้องกระจกรับแสงเพราะมันมีน้ำหนักเบา มันยังถูกใช้ในการสร้างโครงสร้างเล็กๆเช่นเรือนกระจก ซึ่งแกนอากาศด้านในนั้นทำให้มีชั้นที่ไม่ถ่ายเทความร้อน ใช้ในการรักษาอุณหภูมิ

แต่ว่า ไม่ว่าการผสมผสานและองค์ประกอบจะเป็นอะไร พลาสติกเหล่านี้ต่างก็แข็งแรง ใช้งานซ้ำได้ เป็นมิตรกับธรรมชาติ และเหมาะกับการใช้ในระยะยาว ไม่ใช่แค่กันความเสียหายหรือไม่เปื้อนสารเคมีเท่านั้น มันยังไม่ลอกหรือทำให้ที่ทำงานเต็มไปด้วยฝุ่นเหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษลูกฟูกอีกด้วย พลาสติกลูกฟูกนั้นเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบแทนการใช้แพกเกจจิ้งซ้ำซ้อนและมีความทนทานต่อสภาพอากาศหรือสิ่งแวดล้อมอื่นๆอีกด้วย

 

มากไปกว่านั้นแล้ว พลาสติกลูกฟูกนั้นยังหาซื้อได้ในหลากหลายสีสันและสามารถพิมพ์ลายหรือฉลากได้โดยใช้หมึกกัน UV และสามารถติดตั้งเข้ากับพื้นผิวได้หลากหลายวิธีอีกด้วย

 

 

แหล่งที่มา

 

https://plasticpkgsolutions.com/different-types-of-plastic-corrugated

 

https://www.acontainers.com/packaging-solutions/corrugated-plastic-boxes

 

https://www.sustainabletransportpackaging.com/blog/corrugated-plastics-and-their-uses

 

01-sqbsiam_com-HWY-Patrariya

ประเภทของพลาสติกลูกฟูกและประโยชน์การใช้งาน

บริษัท สยาม ควอลิตี้ บ๊อกซ์ จำกัด
เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร 10220

CONTACT​

Copyright 2020 sqbsiam.com All rights reserved.​

กด ตรงนี้ เพื่อดูอีเมล

SQB SIAM QUALITY BOX

คลิ๊กเพื่อดูเบอร์โทร

โทร